Quy Trình Thiết Kế Căn Hộ Chuẩn Cho Cả Khách Hàng Và Thiết Kế Viên

2176

Thiết kế nội thất căn hộ là công việc vô cùng quan trọng đối với cả khách hàng và cả thiết kế viên. Đối với khách hàng, quá trình này quyết định tổ ấm và cuộc sống sinh hoạt sau này. Do đó, để quá trình hợp tác thiết kế giữa hai bên diễn ra thuận lợi, mời các gia chủ và thiết kế viên cùng đọc qua “Quy trình thiết kế căn hộ” cực chuẩn do Asa Home rút ra từ kinh nghiệm thực tiễn của mình.

Hình ảnh hoàn thiện nội thất căn hộ 3D sẽ được bàn giao cho khách
Hình ảnh hoàn thiện nội thất căn hộ 3D sẽ được bàn giao cho khách

BƯỚC 1: Lấy Thông Tin Và Xử Lý Thông Tin

Đối với Asa Home, thông tin là thứ quan trọng nhất vì nó sẽ quyết định toàn bộ chuỗi công việc phía sau của quy trình thiết kế. Do đó, trước khi bước vào việc thiết kế nội thất căn hộ, chúng ta cần thu thập những thông tin đầy đủ nhất từ chủ đầu tự, ví như:

  • Mong muốn công năng của chủ nhà
  • Hướng bếp, bàn thờ
  • Nhà có bao nhiêu thành viên, có trẻ em hay người nhà không? Có nuôi thú cưng không?
  • Chủ nhà có sở thích gì đặc biệt không?
Tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư
Tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư

*Lưu ý: tuyệt đối đừng bao giờ bắt tay vào vẽ ngay khi chưa nắm trong tay mình một chút thông tin gì. vì như vậy bản thiết kế căn hộ sẽ không có chút căn cứ nào cả.

Nếu chủ nhà càng cung cấp cho bạn nhiều thông tin, thì bạn càng có nhiều căn cứ hay dữ liệu để phân tích nhu cầu và tư vấn cho khách hàng.

Thiết kế căn hộ phong cách tân cổ điển
Thiết kế căn hộ phong cách tân cổ điển

Thậm chí khi nhận được công việc từ sếp nhưng bị thiếu thông tin về nhu cầu khách hàng. Thì nhiệm vụ của bạn là phải xem xét lại toàn bộ để chủ động yêu cầu thêm nhiều thông tin từ sếp. Việc này cực kỳ giúp ích cho quá trình làm việc tiếp theo của bạn và giảm tính rủi ro đi rất nhiều.

Một ví dụ thực tiễn là khi không hỏi hướng bếp, hướng bàn thờ hợp phong thủy của khách hàng. Trong khi đây là những yếu tố rất quan trọng trong văn hóa người Việt Nam. Đến cuối cùng khách hàng đi xem thầy, báo lại cho bên thiết kế. Thì nguyên một layout bản vẽ căn hộ đều phải thay đổi lại hết. Lúc đó, bạn không có căn cứ nào để tính phát sinh với khách hàng!

Bếp nằm hướng đông hợp mệnh chủ đầu tư
Bếp nằm hướng đông hợp mệnh chủ đầu tư

Tìm hiểu: Bảng giá thiết kế hoàn thiện nội thất căn hộ

BƯỚC 2: Bố Trị Mặt Bằng Nội Thất

Dựa vào những thông tin khách hàng cung cấp từ bước một, chúng ta sẽ có được mặt bằng căn hộ chủ nhà gửi. Hoặc nếu không có thì chúng ta phải đi đo hiện trạng, khảo sát mặt bằng.

Khảo sát mặt bằng căn hộ và những tiện ích xung quanh
Khảo sát mặt bằng căn hộ và những tiện ích xung quanh

Để có được bố trí mặt bằng nội thất khách hàng ưng ý, chúng ta phải cân nhắc xem cái mặt bằng công năng hiện trạng và mặt bằng công năng mong muốn của khách hàng có phù hợp chưa? Có cần thay đổi gì không? Việc thay đổi có ảnh hưởng nhiều đến chi phí không?

Từ những thông tin từ “quy trình thiết kế căn hộ” nhóm thiết kế cần trao đổi với khách hàng để đi đến quan điểm chung.

Thống nhất lựa chọn phong cách hiện đại với khách hàng
Thống nhất lựa chọn phong cách hiện đại với khách hàng

Đối với Asa Home, mặt bằng layout là thứ giúp chúng tôi kiểm soát bản vẽ tốt nhất, từ bản vẽ 3D đến bản vẽ kỹ thuật. Một khi bạn đã kiểm soát được mặt bằng, đồng nghĩ bạn có thể kiểm soát được toàn bộ quá trình về sau.

Ở nội thất Asa Home, chúng tôi yêu cầu nhóm thiết kế phải vẽ mặt bằng thật là chính xác từ khe rèm đến cái vách có nảy ra bao nhiêu không? Độ cao đóng la phông có đủ không? Đến diện tích đồ nội thất cũng phải được tính toán tỉ mỉ để sát với mặt bằng. 

Vẽ thật chi tiết mặt bằng ra giấy để dễ dàng trao đổi với đồng nghiệp
Vẽ thật chi tiết mặt bằng ra giấy để dễ dàng trao đổi với đồng nghiệp

Nếu các bạn không kiểm soát được mặt bằng sẽ dẫn đến việc sai sót khi sản xuất đồ nội thất hoặc thi công lắp đặt nội thất căn hộ sau này.

Sau khi có được mặt bằng phân khu chức năng cũng như mặt bằng bố trí nội thất, thì bạn phải chốt mặt bằng đấy với khách hàng trước khi  muốn dựng 3D và các phần kỹ thuật khác.

BƯỚC 3: Thể Hiện Ý Tưởng Thiết Kế

Có nhiều người cho rằng bước “thể hiện ý tưởng thiết kế” rất là không có tác dụng và tốn thời gian. Nhưng thực tế việc thể hiện ý tưởng thiết kế chính là việc mà thiết kế viên thống nhất suy nghĩ với khách hàng bằng hình ảnh, bằng sự minh họa cụ thể. Chứ không phải chỉ bằng tưởng tượng của hai người.

Cho khách hàng xem nhiều mẫu thiết kế khác nhau để khách hàng lựa chọn và nêu lên quan điểm
Cho khách hàng xem nhiều mẫu thiết kế khác nhau để khách hàng lựa chọn và nêu lên quan điểm

Với kinh nghiệm thực tế từ nội thất Asa Home, có khách hàng yêu cầu:” anh thích phong cách hiện đại, thiết kế thật hiện đại cho anh”. Nhưng đến cuối cùng, anh lại thích phong cách tân cổ điển.

Thiết kế nội thất căn hộ phong cách tân cổ điển rất giống phong cách hiện đại
Thiết kế nội thất căn hộ phong cách tân cổ điển rất giống phong cách hiện đại

Bởi vị khách hàng không phải là một người trong nghề, tất cả những ý tưởng, sở thích của họ chỉ là cảm quan thôi (ví dụ: phong cách hiện đại mà anh tưởng tượng trong đầu, thực ra là phong cách tân cổ điển chẳng hạn).

Do đó, chúng ta cần phải thể hiện ý tưởng thiết kế qua những hình ảnh minh họa cụ thể (về không gian, màu sắc hoặc những đồ decor), để trung hòa sự kỳ vọng của khách hàng và sự kỳ vọng của bản thân người thiết kế.

BƯỚC 4: Dựng Phối Cảnh 3D

Sau khi có đầy đủ thông tin về nhu cầu khách, concept, thể hiện ý tưởng và thống nhất layout với khách hàng. Thì việc vẽ 3D đối với thiết kế viên chắc chắn đã đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn chỉ việc dựng bản phối lên, cân nhắc phối không gian như vậy đã đẹp chưa? Sau đó, bạn chia tỉ lệ của các bức tường. Đối với việc chia tỉ lệ, Asa Home khuyến khích bạn nên vẽ phát thảo trước chứ không nên chia trực tiếp trên phần mềm. Hoặc nếu bạn không quen vẽ tay, bạn có thể chia trên phần mềm Sketchup để cho chính xác và trực quan hơn.

Thiết kế nội thất phòng khách căn hộ
Thiết kế nội thất phòng khách căn hộ

Công việc sau đó, là cân chỉnh lại ánh sáng, vật liệu và decor sao cho phù hợp với sự minh họa bạn đã thống nhất với khách hàng.

BƯỚC 5: Dàn Trang Thiết Kế

Đây là bước cuối cùng giúp chúng ta thể hiện dự án từ khi bắt đầu (tìm hình minh họa) cho đến khi dựng hình ảnh 3D. Việc giàn trang sẽ mang đến cho khách hàng một cái nhìn tổng quan về thiết kế, cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng của chúng ta đến với khách hàng.

Thiết kế nội thất căn hộ trở nên chuyên nghiệp hơn khi dàn trang đẹp
Thiết kế nội thất căn hộ trở nên chuyên nghiệp hơn khi dàn trang đẹp

Các bạn đừng bao giờ gửi hai, ba video 3D hay vài hình render vội hoặc email không có chủ đề đến cho khách hàng nhé. Như thế sẽ làm giảm giá trị công trình và tâm huyết của mình đi rất là nhiều.

BƯỚC 6: Triển Khai Kỹ Thuật

Sau khi đã chốt với khách hàng những bước ở trên, thì bước cuối cùng của quá trình thiết kế chính là triển khai kỹ thuật. Asa Home tin là bằng việc kiểm soát mặt bằng tốt và dựng 3D đúng tỉ lệ thì việc triển khai bản vẽ kỹ thuật sẽ dễ dàng hơn rất nhiều rồi.

Đó là tất cả nội dung và lưu ý khi xây dựng quy trình thiết kế nội thất căn hộ. Tất nhiên trong từng bước còn nhiều công việc nhỏ hơn cần thực hiện. Tuy nhiên, đây là quy trình tổng quan và đầy đủ nhất mà các bạn có thể áp dụng và mang đến hiệu quả cao nhất.

Thiết Kế Nhanh Chóng – Nội Dung Sáng Tạo – Thi Công Đúng Tiến Độ

 Hotline: 090 292 2118 – 028 9996 8866
 Website: www.asahome.vn   Email: noithatasahome@gmail.com